INVENTING ANNA- một bộ phim tâm lý tội phạm xã hội ít sến, trung lập và cũng không phóng đại quá điều gì.


3 nhân vật chính đều tận tụy vì lợi ích cá nhân thực tế của mình chứ không vì lý tưởng xã hội cao đẹp nào cả. Nạn nhân nhà giàu vẫn vì thói hám danh, hám lợi nên mới bị lừa. Nạn nhân nhà nghèo thì cũng vì muốn ra vẻ sang quý và lợi dụng tiền bạc của người khác nên mới sa bẫy, sa bẫy xong còn tìm cách kiếm lời từ cái mác nạn nhân của mình. Còn tội phạm, dù tính cách chảnh choẹ, phách lối, ích kỷ, nhưng chẳng mất sức vẫn thu hút được các nạn nhân thiêu thân tự lao vào, chỉ cần cô có vẻ ngoài đủ hào nhoáng, dễ cho kẻ khác “thơm lây” và lợi dụng.
Kết lại là quy luật cuộc sống: ai cũng có động cơ cá nhân và làm hết mình theo cách riêng để sinh tồn, phát triển. Tội phạm hay con buôn cũng vì tiền, luật sư hay nhà báo cũng vì danh, chẳng ai giúp ai vô tư, chẳng ai cao quý hơn ai. Và khi đó sự thật là gì, tội thuộc về ai, cũng chẳng quan trọng nữa: bởi nếu ko tham thì đã không bị lừa. Để ko tự biến mình thành nạn nhân, người ta phải biết giá trị của mình ở đâu và cống hiến 200% sức lực, đánh đổi cả hạnh phúc và sức khoẻ, như cô nhà báo và anh luật sư khốn khổ.
Nữ chính là sản phẩm điển hình và cực đoan mà thế giới sống ảo tạo ra, đại diện cho lối tắt nhanh nhất tới thành công: Ở nơi mà muốn làm nên chuyện luôn phải dựa trên 3 loại vốn: quan hệ vip, profile khủng và tiền; thì ko ảo ko được. Khả năng tự fake ra hình ảnh cá nhân lung linh đã trở thành kỹ năng sinh tồn cơ bản, thậm chí đến mức đỉnh điểm như Anna – phải tự đánh lừa chính mình để có thể đánh lừa được người khác tin vào một hình ảnh ko hề có thật của bản thân. Phải ảo cho đến khi thành thật (fake it til’ you make it).
Mọi người đều có những lúc hành động như một Anna, nhất là khi rơi vào trạng thái tự ti và thiếu chỗ dựa. Không phải ai cũng sinh ra ở vạch đích với đủ 3 loại vốn kia, vậy nếu nhỡ ôm một tham vọng to lớn như Anna thì trước khi trở thành hàng thật giá thật, cô đành phải cố mà xây dựng vỏ bọc hào nhoáng cho mình. Hoặc một trường hợp khác, tự ti và không muốn ảo, thì sẽ như Neff, mãi mãi trong trạng thái chuẩn bị, mãi mãi ko dám bắt tay vào chinh phục ước mơ của mình.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s